Thẻ đỏ trong bóng đá là gì? Những điều thú vị về thẻ đỏ trong bóng đá

Thẻ đỏ trong bóng đá là gì? Những điều thú vị về thẻ đỏ trong bóng đá

Trong bóng đá, đối với những trận đối đầu căng thẳng của các đội thì có một biểu tượng mạnh sức mạnh rất lớn và có ý nghĩa rất lớn – thẻ đỏ. Tuy nhiên, có rất nhiều điều mà mọi người chưa biết về loại thẻ này. Vậy trong bài viết này, hãy cùng xoilac tìm hiểu xem thẻ đỏ trong bóng đá là gì và những điều thú vị xung quanh tấm thẻ quyền lực này. 

Thẻ đỏ trong bóng đá là gì? 

Thẻ đỏ trong bóng đá là gì?
Thẻ đỏ trong bóng đá là gì?

Thẻ đỏ là biểu trưng cho sự loại trừ trong bóng đá. Thẻ đỏ được trọng tài rút ra khi cầu thủ hoặc huấn luyện viên mắc các lỗi hay có hành vi ứng xử không đúng nghiêm trọng. Khi bị trọng tài rút thẻ đỏ, cầu thủ hoặc huấn luyện viên sẽ ngay lập tức phải rời khỏi sân ngay lập tức và không thể tham gia trận đấu đó. 

Thẻ đỏ là một công cụ có vai trò quan trọng đối với các trọng tài trong việc kiểm soát trận đấu. Một thẻ đỏ có thể thay đổi cục diện của trận đấu, tạo ra những khoảnh khắc kịch tính và mang đến hậu quả nghiêm trọng cho đội bị phạt.

Những trường hợp như thế nào thì bị thẻ đỏ trong bóng đá

Những trường hợp nào thì bị thẻ đỏ trong bóng đá
Những trường hợp nào thì bị thẻ đỏ trong bóng đá

Sau khi đã hiểu về thẻ vàng trong bóng đá là gì thì hãy cùng tìm hiểu tiếp về những trường hợp nào sẽ bị trọng tài rút thẻ đỏ. Theo luật bóng đá hiện hành. dưới đây sẽ là các trường hợp dính thẻ đỏ của trọng tài:

  • Thẻ đỏ được rút ra khi cầu thủ hoặc huấn luyện viên của đội bóng dính 2 thẻ vàng. Đây gọi là thẻ đỏ gián tiếp.
  • Khi cầu thủ có lỗi nghiêm trọng chẳng hạn như cố làm đối thủ bị chấn thương hay sử dụng vũ lực ác ý.
  • Cầu thủ có thể bị thẻ đỏ khi khạc nhổ vào người khác. Đây là một hành vi ứng xử bất lịch sự trong bóng đá.
  • Khi cầu thủ ngăn cản cơ hội của đối phương bằng cách sử dụng tay trong vòng cấm địa. Ở trong vòng cấm địa thì chỉ có duy nhất thủ môn là người được sử dụng tay. Tuy nhiên, thủ môn cũng có thể bị nhận thẻ đỏ nếu phạm lỗi nặng khi tác động ác ý tới cầu thủ đội bạn.
  • Cầu thủ hoặc nhân viên ban huấn luận có những cử chỉ, hành vi xúc phạm lăng mạ hay sỉ nhục người khác bằng những ngôn từ không đúng mực.
Xem thêm:  Khám Phá Tất Tần Tật Về Bảng Xếp Hạng Bóng Đá Indonesia

Những điều thú vị về thẻ đỏ trong bóng đá có thể bạn chưa biết

Những điều thú vị về tấm thẻ đỏ trong bóng đá
Những điều thú vị về tấm thẻ đỏ trong bóng đá

Đằng sau tấm thẻ đỏ quyền lực thì có rất nhiều điều thú vị có thể nhiều người chưa biết. Cùng khám phá những điều ấy dưới đây:

Ai là người nghĩ ra tấm thẻ đỏ?

Tấm thẻ đỏ được nghĩ ra bởi trọng tài người Anh tên là Ken Aston. Trong trận đấu World Cup năm 1966 giữa Anh và Argentina, trận đấu này đã phải tạm dừng trong 10 phut 40 giây). Và trên đường đi về nhà nhìn thấy đèn đỏ, trọng tài người Anh này đã nghĩ tới màu đỏ và đề xuất tấm thẻ này trong trận đấu bóng đá.

Thẻ đỏ đầu tiên xuất hiện ở đâu?

Tấm thẻ đỏ đầu tiên xuất hiện là ở trong trận chung kết World Cup vào năm 1970 tại Mexico. Liên đoàn bóng đá FIFA đã đưa ra quyết định sử dụng thẻ đỏ và thẻ vàng. Hai loại thẻ này được đưa ra với mục đích là kiểm soát hành vi, ứng xử của các cầu thủ cũng như là các cá nhân liên quan. Điều này giúp các trận đấu diễn ra một cách an toàn và văn minh cũng như đảm bảo sự công tâm. 

Ai là cầu thủ phải nhận thẻ đỏ sớm nhất trong các trận đấu

Jose Batista là cầu thủ phải nhận tấm thẻ đỏ sớm nhất trong lịch sử. Trong trận đấu giữa Uruguay và Scotland diễn ra vào ngày 13 tháng 6 năm 1986, trọng tài trong trận đấu ấy đã rút tấm thẻ đỏ khi trận đấu mới chỉ diễn ra được 53 giây. 

Xem thêm:  Những điều cần biết về ứng dụng Livescore

Câu chuyện về Jose Batista và sự bị đuổi khỏi sân nhanh nhất trong lịch sử World Cup là một minh chứng cho sức mạnh và ý nghĩa của thẻ đỏ trong bóng đá. Việc này nhắc nhở cho các cầu thủ khác về hành vi, ứng xử cần chú ý khi tham gia bóng đá.

Trọng tài viết những gì trên tấm thẻ đỏ?

Trên tấm thẻ đỏ được rút ra, trọng tài sẽ ghi tên cầu thủ nhận thẻ đỏ, thời gian phạm lỗi, số áo của cầu thủ và lỗi cụ thể mà cầu thủ đó mắc phải. Điều này làm dữ liệu để FIFA quản lý và xử phạt theo đúng quy định. 

Việc trọng tài học cách rút thẻ có quan trọng?

Trọng tài cần phải học cách rút thẻ đỏ. Trong mọi trường hợp khi rút thẻ, trọng tài cần phải có các thao tác dứt khoát cũng như là thái độ thể hiện sự nghiêm túc. Trọng tài cần phải giơ cao cho cầu thủ, đối thủ cũng như là tất cả mọi người theo dõi trận đấu được biết để kiểm soát được tình hình.

Trên đây là những thông tin về thẻ đỏ trong bóng đá là gì cũng như là những điều thú vị về tấm thẻ này. Hy vọng những điều mà chúng tôi chia sẻ có thể giúp quý bạn đọc hiểu rõ hơn về tấm thẻ quyền lực này, từ đó có những trải nghiệm xem những trận đấu bóng đá một cách tốt nhất.

Xem thêm:  Công dụng của máy tính dự đoán bóng đá trong cá cược

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *